วัสดุหน้าตาเหมือนกันทำไมราคาต่างกัน (คุณภาพ และเกรดของวัสดุ)

วัสดุหน้าตาเหมือนกันทำไมราคาต่างกัน (คุณภาพ และเกรดของวัสดุ)

ความเหมือนที่แตกต่างของวัสดุแบบเดียวกัน

            เป็นการยากเมื่อเรากำลังหาซื้ออะไรสักอย่าง แล้วสามารถตัดสินใจเลือกได้ในทันทีโดยไม่เกิดการเปรียบเทียบ

            เนื่องจากปัจจุบันสินค้าต่างๆ ในตลาดถือได้ว่ามีให้เลือกซื้อเยอะแยะมากมายหลากหลายยี่ห้อ เวลาที่เรากำลังเลือกซื้ออะไรอยู่สักอย่าง เป็นไปได้ยากที่เราจะหยิบสินค้า และยัดลงใส่ตะกร้าได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว เพราะว่าเราต่างก็ต้องการสินค้าที่ตรงกับความต้องการ คุ้มค่าและเหมาะสมกับราคาที่ได้จ่ายไป จึงมีการเปรียบเทียบระหว่างการตัดสินใจเลือกซื้อขึ้นนั่นเอง ไม่ต่างอะไรกันกับวัสดุที่ใช้ในงานก่อสร้าง ที่มีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ให้เราต้องพิจารณาซื้อ เช่น การเลือกซื้อสี การเลือกซื้อประตู ก็อกน้ำ ลูกบิดประตู เป็นต้น 

            จะเห็นได้ว่าสินค้าทุกอย่างมีให้เลือกเปรียบเทียบด้วยกันเยอะมาก ดูภายนอกก็จะมีลักษณะใกล้เคียงกันจนแทบจะเหมือนกันเลยก็ว่าได้ แต่หารู้หรือไม่ว่า พอได้ลองใช้งานแล้ว ของที่ดูเหมือนกัน แต่จะมีความแตกต่างในเรื่องของคุณภาพอย่างเทียบกันไม่ติด เพราะสินค้าที่มีราคาสูงลิ่ว เป็นเพราะมีการใช้วัสดุต้นทุนที่ดีและมีคุณภาพ ทำให้สินค้าที่ถูกวางจำหน่ายมีคุณภาพที่แปรผันตรงกับราคา อีกทั้งสินค้าที่มีคุณภาพยังมีการรับประกัน การผ่านกระบวนการตรวจสอบคุณภาพแล้วเรียบร้อย จึงทำให้วางใจในเรื่องของความทนทาน อายุการใช้งาน ความปลอดภัย กระทั่งความสวยงามที่เกิดจากกระบวนการจัดทำที่ประณีตและพิถีพิถันมากกว่า เพียงเท่านี้เราก็จะไม่ต้องมาคอยกังวลสินค้าจะพัง หรือจะต้องเปลี่ยนบ่อยๆ ในอนาคตได้

            ทั้งนี้ ข้อมูลของสินค้าต่างๆ มีให้เลือกและศึกษาก่อนการเลือกซื้อ ตามช่องทางต่างๆ มากมาย ควรศึกษาให้ดี ให้เหมาะสมกับความต้องการมากที่สุด หรือสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องกับบ้าน เช่น วิศวกร สถาปนิกเพิ่มเติม เพื่อเป็นข้อมูลในการเลือกซื้อได้ดียิ่งขึ้น

Share your thoughts