วิธีการเลือกแอร์ให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

วิธีการเลือกแอร์ให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

แอร์ที่เหมาะสมกับห้อง

            ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีสภาพภูมิประเทศอยู่ในเขตร้อนชื้น อากาศทั้งปีโดยส่วนใหญ่จะค่อนไปทางร้อน โดยเฉพาะเมื่อถึงถึงฤดูร้อน เรายิ่งมักหลบซ่อนตัวอยู่ตามห้างสรรพสินค้า หรือตามห้องหับที่ติดเครื่องปรับอากาศ หรือติด “แอร์คอนดิชั่น” นั่นเอง แต่เราทราบกันหรือไม่ว่าควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศขนาดเท่าไหร่ถึงเหมาะสมกับห้องของเรา

            ก่อนอื่นเราต้องรู้จักค่าบีทียู (British Thermal Unit, BTU) กันก่อน โดยค่าบีที่ยูนี้ คือ หน่วยวัดความร้อนที่นิยมใช้ในระบบของเครื่องปรับอากาศ โดยจะวัดปริมาณความร้อนออกจากห้องต่อหนึ่งชั่วโมง เช่น เครื่องปรับอากาศ 18,000 บีทียู (หรือ บีทียูต่อชั่วโมง) หมายความว่าเครื่องปรับอากาศตัวนี้สามารถถ่ายเทความร้อนออกจากห้องได้ 18,000 บีทียูในหนึ่งชั่วโมงนั้นเอง

การเลือกเครื่องปรับอากาศที่มี BTU สูงไป คอมเพรสเซอร์จะทำงานตัดบ่อยครั้ง ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง อีกทั้งยังทำให้ความชื้นในห้องสูงจนเกิดอาการไม่สบายตัวได้ และที่สำคัญคือซื้อเกินความจำเป็นย่อมสิ้นเปลืองพลังงานและเสียค่าใช้จ่ายโดยใช่เหตุ และหากเลือกเครื่องที่มี BTU ต่ำไป คอมเพรสเซอร์จะต้องทำงานตลอดเวลา เนื่องจากความเย็นของห้องไม่ได้ตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้ ทำให้สิ้นเปลืองพลังงาน อีกทั้งทำให้อายุการใช้งานของเครื่องสั้นลง มีโอกาสเสียเร็วมากขึ้น

ทั้งนี้เราสามารถคำนวณ BTU ให้เหมาะสมกับขนาดของห้องได้โดย

  1. ห้องปกติทั่วไป

BTU = [กว้าง(เมตร) x ยาว(เมตร)] x ตัวแปร

  1. สำหรับห้องที่มีฝ้าเพดานสูง

BTU = [[กว้าง(เมตร) x ยาว(เมตร) x สูง(เมตร)] x ตัวแปร] / 3

ตัวแปร

  1. 750 สำหรับห้องนอนปกติ *ไม่โดนแดด
  2. 800 สำหรับห้องนอนปกติ *โดนแดด
  3. 850 สำหรับห้องทำงาน *ไม่โดนแดด
  4. 900 สำหรับห้องทำงาน *โดนแดด
  5. 950 – 1,100 สำหรับร้านอาหาร ร้านทำผม มินิมาร์ท ร้านค้า สำนักงาน *ไม่โดนแดด
  6. 1,000 – 1,200 สำหรับร้านอาหาร ร้านทำผม มินิมาร์ท ร้านค้า สำนักงาน *โดนแดด
  7. 1,100 – 1,500 สำหรับห้องประชุม ห้องสัมมนา/ ร้านอาหารสุกี้/ ชาบู/ ปิ้งย่างที่มีหม้อต้มหรือเตาความร้อนเยอะ        หรือห้องที่มีจำนวนคนต่อพื้นที่เยอะกว่าปกติหลายเท่า

            ทั้งนี้หากเราเลือกเครื่องปรับอากาศที่มีค่า BTU ให้เหมาะสมกับขนาดของห้องแล้ว ก็สามารถช่วยประหยัดพลังงานรวมถึงประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นค่าตัวเครื่องปรับอากาศ หรือแม้กระทั่งค่าไฟของคุณได้

Share your thoughts